สเตียรอยด์คืออะไร ให้คุณและโทษแค่ไหน? ​

สเตียรอยด์ เป็นสารที่ร่างกายผลิตขึ้นมาเองตามธรรมชาติ สร้างมาจากต่อมหมวกไตชั้นนอก (Adrenal cortex steroids) ซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายมาก เพราะสามารถช่วยควบคุมหรือบรรเทาอาการอักเสบที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ สำหรับสเตียรอยด์ที่ใช้ในทางการแพทย์นั้น เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค รวมถึงใช้ทดแทนในกรณีที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนดังกล่าวได้ และหากนำมาใช้อย่างถูกตามหลักวิชาการ จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมาก ในการรักษาโรคต่างๆ เช่น ใช้เพื่อทดแทนการขาดฮอร์โมน โรคภูมิแพ้ โรคผิวหนัง โรคตา โรคข้ออักเสบ เป็นต้น

 

สเตียรอยด์ ให้คุณ...

-ทดแทนภาวะขาดฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต

-ข้ออักเสบเฉพาะที่รุนแรง ควบคุมไม่ได้ด้วยยามาตรฐาน อาจจะใช้วิธีรับประทาน หรือ ฉีดเข้าข้อโดยตรง

-หัวใจอักเสบรูมาติกโรคไต บางชนิด เช่น Glomerulonephritis, Nephrotic syndrome ,etc.

-โรคภูมิแพ้ที่รุนแรง ควบคุมด้วยยามาตรฐานแล้วไม่ได้ผล เช่น หอบ หืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง(ส่วนใหญ่ใช้ในการพ่นสเปรย์ แต่ถ้าอาการรุนแรงก็จะให้กิน หรือฉีด)

-โรคตา ใช้หยอด หรือป้ายตา เช่น โรคเส้นประสาทตาอักเสบ

-โรคผิวหนัง มักจะให้ยาทาเฉพาะที่ ได้แก่ โรคภูมิแพ้ในรูปแบบต่างๆ

-โรคทางเดินอาหารบางชนิด ที่ไม่ใช่โรคแผลในกระเพาะอาหาร

-โรคตับบางชนิด เช่น ตับอักเสบจากแอลกอฮอล์ หรือตับแข็งในสตรีที่ไม่ดื่มสุรา

-ป้องกันอาเจียนในผู้ที่ได้รับยาต้านมะเร็ง

-ภาวะแคลเซียมในเลือดสูง

-การปลูกถ่ายอวัยวะ เพื่อให้เกิดการยอมรับอวัยวะผู้อื่นดีขึ้น

 

สเตียรอยด์ ให้โทษ...

-เส้นเลือดใต้ผิวหนังผิดปกติทำให้มีอาการหน้าแดงอยู่ตลอดเวลา

-เกิดรอยบุ๋มของผิวหนัง (ส่วนมากเกิดจากการฉีดสิว )

-ทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงและติดเชื้อง่าย เป็นแผลที่ผิวหนังตามร่างกาย เช่น แขน ขา นิ้วมือ

-แผลหายช้า บางรายแผลลุกลามทั่วร่างกายจนเกิดการติดเชื้อเข้าในกระแสเลือด และบางรายอาจจะไปหาหมอช้า จนทำให้เชื้อโรคลุกลามรุนแรงมาก จนทำให้เสียชีวิตลงได้

-เยื่อบุในกระเพาะอาหารบางลงและยับยั้งการสร้างเนื้อเยื่อกระเพาะอาหารใหม่ อาจทำให้กระเพาะทะลุ หรือเลือดออกในกระเพาะโดยไม่มีอาการปวดท้องมาก่อน

-ผู้ป่วยเบาหวาน ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในช่วงปกติได้ จะมีระดับน้ำตาลสูง

-ผู้ป่วยความดันโลหิต ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตได้ จึงทำให้ระดับความดันโลหิตสูงขึ้นโดยไม่มีอาการเตือน เป็นภัยเงียบที่อาจทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตก เสี่ยงเป็นอัมพฤต-อัมพาตได้

-กล้ามเนื้ออ่อนเพลีย อย่างเช่นบริเวณแขนและขาไม่มีแรง ส่งผลให้ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นผิดจังหวะหรืออาจหยุดเต้นได้

-ยาหยอดตาที่ผสมสเตียรอยด์ ใช้ต่อเนื่องนานๆอาจทำให้เป็น ต้อหิน หรือทำให้เกิดติดเชื้อที่ตาได้ง่าย และอาจถึงขั้นตาบอดได้ ไม่ควรซื้อยามาหยอดเอง ควรไปหาหมอตรวจและสั่งยาให้ดีกว่านะค่ะ

-ยาทาภายนอก(ที่มีส่วนผสมสารสเตียรอยด์) หากใช้นานๆติดต่อกัน จะทำให้ผิวหนังบาง เส้นเลือดที่ผิวหนังแตกง่าย มีรอยแตกสีม่วงแดงตามผิวหนังที่หน้าท้องและต้นขา ผิวหนังอักเสบมีผื่นแดง บางรายอาจเป็นสิวเห่อขึ้นทั้งตัว

-อารมณ์แปรปรวนง่าย การใช้สเตียรอยด์ในขนาดสูง จะทำให้เกิดอารมณ์เป็นสุข จึงทำให้ผู้ใช้ชอบแต่ใช้ไปนานๆ อาจพบอาการที่เป็นผลข้างเคียงจากยาตามมาได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร กระสับกระส่าย ปวดศีรษะ หงุดหงิด เป็นต้น

-เมื่อร่างกายได้รับสารสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ ร่างกายก็จะหยุดสร้างสเตียรอยด์ธรรมชาติที่เคยสร้างเองได้ทันที

 

สเตียรอยด์มีทั้งคุณและโทษ ถ้าผู้ใช้หยุดใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ ที่มีสารสเตียรอยด์นี้อย่างกะทันหัน จะทำให้ร่างกายขาดสเตียรอยด์ฉับพลัน อาจเกิดภาวะช็อก หมดสติ หรือเสียชีวิตได้ มิฉะนั้น ไม่ควรหยุดยาเองกะทันหัน แนะนำว่าควรไปปรึกษาแพทย์จะดีกว่านะค่ะ

 

#ครีมเปปไทด์ #Allnoor

Phone : 094-935-5969

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google
@allnoor