Peptide (เปปไทด์) คืออะไร

9 พฤติกรรมเสี่ยงทำให้หน้ามีริ้วรอยก่อนวัยอันควร

ในปัจจุบันเรามักจะได้ยินชื่อ “ เปปไทด์ ”  บ่อยครั้ง เพราะเปปไทด์กลายเป็นนวัตกรรมชั้นนำด้านความงามไปแล้ว เนื่องจากมีคุณสมบัติหลายประการ รวมทั้งสามารถควบคุมการทำงานของเซลล์ และสามารถแทรกซึมผ่านผิวหนังชั้นบนได้เป็นอย่างดี หรืออาจกล่าวได้ว่าเปปไทด์ สามารถควบคุมกระบวนการทำงานของเซล์ผิว รวมถึงการเปลี่ยนสภาพผิวที่เปลี่ยนไปตามวัย คุ้นชื่อใช่มั้ยค่ะ แต่ยังไม่รู้ว่าเปปไทด์คืออะไร มาค่ะเราจะบอกให้ฟัง

 

เปปไทด์ เป็นอนุพันธุ์ย่อยที่สุดของโปรตีน เมื่อเปปไทด์หลายๆ โมเลกุลรวมกันกลายเป็นอะมิโนแอซิด  อะมิโนแอซิดรวมกันก็จะกลายเป็นโปรตีน หรืออธิบายอีกอย่างหนึ่งให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นก็คือ เปปไทด์หลายๆตัวต่อกัน จะกลายเป็น DNA  DNA ต่อกันก็จะกลายเป็นเซลล์จึงอาจกล่าวได้ว่า เปปไทด์เป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของเซลล์ เป็นส่วนที่กำหนด Coding ของเซลล์ จึงมีความสำคัญมากต่อการทำงานของเซลล์ต่างๆในร่างกาย ในปัจจุบันได้มีการนำ “ เปปไทด์ ” หลายชนิดมาใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว  เช่น เปปไทด์ที่ช่วยทำให้หน้าขาวใส เปปไทด์ที่ช่วยยับยั้งการหดตัวของกล้ามเนื้อทำให้ริ้วรอยลดน้อยลง เป็นต้น  เปปไทด์เหล่านี้ทำหน้าที่ในการนำคำสั่งลงไปในเซลล์ที่ต้องการแก้ไข เนื่องจากเป็นอนุพันธุ์ที่ย่อยที่สุด จึงสามารถแทรกซึมลงไปได้ดีกว่าสารออกฤทธิ์เดิมๆ ด้วยเหตุนี้ “ เปปไทด์ ” จึงกลายเป็นความหวังในวงการเครื่องสำอางค์ในปัจจุบันก็ว่าได้...

 

ถ้าสรรพคุณดีขนาดนี้แล้ว “ เปปไทด์ ” จะสามารถทดแทนการฉีดโบท๊อกซ์ได้หรือไม่?

 

คำตอบก็คือยังไม่ได้ผลถึงขนาดนั้นค่ะ เพราะการทาครีมไม่ได้มีผลลัพธ์เดียวกับการฉีด เพราะฉะนั้น ถ้าฉีดโบท๊อกซ์ก็ย่อมเห็นผลชัดกว่าแน่นอน แต่...ผลลัพธ์อาจอยู่ไม่ได้นานเท่ากับการทาครีม การใช้ครีมที่มีสารเปปไทด์จะดีกว่าสารที่ออกฤทธ์เดิมๆ  เพราะเปปไทด์สามารถแทรกซึมลงผิวได้ลึกกว่า  เนื่องจากเป็นอนุพันธ์ย่อยที่สุดของโปรตีนตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ดังนั้น สำหรับคนที่ไม่ต้องการฉีดโบท๊อกซ์ แนะนำให้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของเปปไทด์อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ริ้วรอยลดน้อยลงได้  ริ้วรอยมาเยือนช้าลง  อย่าลืมนะคะ ว่าการดูแลผิวให้ดูดีไปนานๆ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น จำเป็นต้องดูแลผิวอย่างดี สม่ำเสมอและต่อเนื่องตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดเสมอ  เมื่ออายุมากขึ้น ควรเลือกครีมที่มีส่วนผสมเป็นสารออกฤทธิ์ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวมากๆ รวมทั้งครีมที่มีสารออกฤทธิ์ในการลดเลือนริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างเช่น ครีมที่มีส่วนผสมของเปปไทด์ จะยิ่งช่วยได้ดียิ่งขึ้น ทำให้อายุผิวดูอ่อนวัยกว่าความเป็นจริงได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

รู้แล้วว่า Peptide (เปปไทด์) คืออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ถึงประโยชน์เท่าไหร่ แสดงว่าคุณยังขาดความมั่นใจ ไม่เป็นไรค่ะ เราช่วยคุณเอง ครั้งหน้า Allnoor จะนำข้อมูลดีดีอะไรมาฝากอีก ติดตามต่อไปนะค่ะ

 

#Allnoor 

Phone : 094-935-5969

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google
@allnoor