เปปไทด์ตัวไหนต่อต้านริ้วรอยได้ดีที่สุด?

เปปไทด์คือกรดอะมิโนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งประกอบไปด้วยโครงสร้างของคอลลาเจนโปรตีน สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งอเมริกา (The American Academy of Dermatology) ได้แสดงให้เห็นถึงการที่เปปไทด์สามารถช่วยทำให้ผิวกระชับ และกระตุ้นการสร้างคอลเลาเจนเพิ่มมากขึ้นจากการอ้างอิงงานวิจัยในปี2002 หลังจากนั้นเป็นต้นมา ครีมเปปไทด์ได้กลายเป็นสินค้าที่สำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมการดูแลผิว

 

เปปไทด์เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก ซึ่งพบได้บ่อยในสูตรครีมบำรุงผิวหนังต่อต้านริ้วรอย การใช้ครีมต่อต้านริ้วรอยพร้อมด้วยเปปไทด์เป็นหนึ่งในวิธีที่คนส่วนใหญ่ใช้เพื่อช่วยบำรุงผิวของพวกเขาให้นุ่มมากขึ้น ยืดหยุ่น และดูอ่อนวัย ถึงแม้ผิวของคุณจะมีคอลเลาเจนมากอยู่แล้วเมื่อคุณยังอายุน้อย แต่มันจะค่อย ๆ หายไปเมื่อคุณอายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนี่เป็นสาเหตุทำให้มันบางลง และดูเหี่ยวย่นลง 

 

เปปไทด์ช่วยป้องกันน้ำตาลจากกระแสเลือดในการมาจับคู่พันธะกับโปรตีนในชั้นผิวหนังแท้ (Dermis) ช่วยทำให้มีการสร้างใหม่ของคอลลาเจน และอีลาสตินอย่างเหมาะสม กระบวนการนี้จะช่วยทำให้ผิวหนังยืดหยุ่น แข็งแรง และเรียบเนียนขึ้น อย่างไรก็ตาม เปปไทด์ยังช่วยลดรอยแตกลาย และช่วยเพิ่มการไหลเวียนน้ำเหลือง ซึ่งสามารถช่วยรอยคล้ำใต้ดวงตาได้อีกด้วย 

 

ครีมเปปไทด์มีอยู่ทั้งหมด 5 ชนิด แต่น่าประหลาดใจมากเมื่อครีมทั้ง 5 ชนิดนี้ไม่ได้ทำงานเหมือนกันเลย Pentapeptides, Hexapeptides, Palmitoyl oligopeptide, Palmitoyl tetrapeptide-7 และ Copper peptides ทั้ง 5 ชนิดนี้เป็นเปปไทด์ที่มีชื่อเสียงด้านการต่อต้านริ้วรอยซึ่งมักถูกนิยมใช้ในการดูแลผิวมาจนถึงปัจจุบัน 

 

Pentapeptides ประกอบไปด้วย lipopeptide ซึ่งรู้จักกันอีกชื่อว่ากรดไขมัน (Fatty Acid) และการผสมรวมกับกรดอะมิโนอีก 5 ชนิดทำให้มันสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ และช่วยการฟื้นฟูผิวหนังอีกด้วย งานวิจัยพบว่า palmitoyl pentapeptide ได้ผลดีกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามิน C หรือ Retinol 

 

สายของกรดอะมิโนทั้ง 4 ประกบคู่ด้วยกรด Palmitic acid ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ช่วยทำให้เปปไทด์สามารถทะลุผ่านผิวหนัง และยังประกอบไปด้วย Palmitoyl Tetrapeptide-7 ที่มักจะนำไปใช้ในการลดการอักเสบที่บริเวณผิวหนัง ส่วนใหญ่ครีม Palmitoyl Tetrapeptide-7 จะใช้ตอนกลางคืนเป็นสูตรฟื้นฟูเพื่อให้ผิวของคุณฟื้นฟูสภาพได้ดีขึ้นขณะนอนหลับ 

 

สาร Hexapeptide สามารถลดเลือนริ้วรอยบางชนิดบนใบหน้าได้ Hexapeptide คือกลุ่มของกรดอะมิโนหกตัว หาก Hexapeptide จับคู่กับ acetic acid และ acetyl hexapeptide-3 จะทำให้สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย ผู้ผลิตครีมลดเลือนริ้วรอยบางรายยังกล่าวว่ามันยังสามารถออกฤทธิ์ได้เหมือนกับการฉีดโบทูลินัม หรือโบท็อกซ์

 

Copper peptides มักจะเป็นส่วนประกอบหนึ่งของผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยเพราะมันมีคุณสมบัติในการเพิ่มความยืดหยุ่น และความกระชับของผิวหนัง ชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของโปรตีนที่ถูกประกอบเข้ากับสารคอปเปอร์ เรียกว่า Copper peptides สามารถช่วยเพิ่มการฟื้นฟูของผิวหนัง และการซ่อมแซมของแผลได้ 

 

สาร Palmitoyl oligopeptide ช่วยปกป้องผิวหนังจากอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลตจากพระอาทิตย์โดยการเพิ่มชั้นปกป้องผิวหนังที่ละเอียดอ่อนของใบหน้า และมันยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และกรดไฮยาลูรอนในชั้นที่ลึกที่สุดของผิวหนัง 

 

การเลือกครีมที่เหมาะสมอาจจะเป็นเรื่องยากเมื่อมีครีมเปปไทด์อยู่มากมายให้เลือกในตลาด สิ่งสำคัญที่ต้องนึกถึงไว้เสมอคือต้องรู้ว่าคุณต้องการคุณสมบัติอะไรบ้างจากครีมนั้นเพื่อให้คุณสามารถเลือกครีมเปปไทด์ที่เหมาะกับตัวเองได้มากที่สุด 

 

“ออลนัวร์” เปปไทด์รีบิ้วดิ้งครีม เป็นอีกทางเลือกของครีมเปปไทด์ที่ช่วยในการลบเลือนริ้วรอยลงลึกถึงผิวหนังชั้นในสุด ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส อิ่มน้ำ ดูสุขภาพดี เพราะมีสารสกัดเปปไทด์เข้มข้น 6 ชนิด ซึมสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว

 

แหล่งทีมา

https://thedermreview.com/peptide-cream

https://www.halecosmeceuticals.com/peptides

https://www.livestrong.com/article/526902-what-are-the-top-anti-aging-peptides

 

01-allnoorthailand_com_PPK_th_NICHA

Phone : 094-935-5969

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google
@allnoor