ทำความรู้จักกับสารต้านอนุมูลอิสระกันดีกว่า​

กลายเป็นคำยอดฮิตไปแล้วตอนนี้ จะไปไหนก็ได้ยินแต่ “สารต้านอนุมูลอิสระ” ว่ากันว่า เป็นสิ่งวิเศษช่วยป้องกันโรคสารพัดชนิดจริงหรือ วันนี้ Allnoor จะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าตัวนี้ และเราจะได้ประโยชน์จากสารตัวนี้อย่างไร ไปดูกันค่ะ

 

สารต้านอนุมูลอิสระ คืออะไร??

สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) มันก็คือสารที่ช่วยป้องกันหรือช่วยชะลอการเกิด "ออกซิเดชั่น" ซึ่งเป็นตัวทำให้เราแก่เร็ว มีริ้วรอยมากขึ้น ป่วยง่าย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีความจำเป็นกับเราแบบไม่มีเงื่อนไข เพราะแค่เราหายใจเข้าออกก็ทำให้เกิดอนุมูลอิสระแล้ว นั่นหมายความว่าเราจะแก่ลงทุกๆวินาทีเลยทีเดียว! เพราะมันจะทำลายเซลล์ในร่างกายของเราโดยที่คุณไม่สามารถควบคุมมันได้ ยิ่งอายุมากขึ้น การสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเราก็ยิ่งน้อยลงไปทุกที ความชราจะตามมาอย่างรวดเร็ว แก่แล้วยังไม่พอ ริ้วรอยก็เพิ่มขึ้นและยิ่งเป็นร่องลึกมากขึ้น โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ก็จะมาแทรกแซงได้ง่ายขึ้น สำหรับบางคนการได้รับสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากอาหารที่รับประทานเข้าไปอาจจะพอเพียงแล้ว แต่สำหรับหลาย ๆ คนไม่ใช่อย่างนั้น เช่น คนสูบบุหรี่ ดื่มเหล้าทุกวัน คนเหล่านี้ต้องการวิตามินซีซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้นเป็น 3 เท่าของคนปกติ ที่เขาบอกกันนั่นแหละค่ะ ยิ่งสูบบุหรี่ยิ่งแก่เร็ว ถ้าไม่อยากแก่เร็วเลิกเถอะค่ะ และยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระอีกมากมาย เช่น การรับประทานอาหารที่ก่อสารมะเร็ง เช่น อาหารทอด ปิ้งย่าง อาหารที่มีไนไตรท์สูง เนื้อที่ปรุงสำเร็จแล้ว เป็นต้น บางคนยังหนุ่มยังสาวอาจจะประมาทไม่สนใจสุขภาพ มาคิดได้เมื่อตอนแก่แล้วมันก็ช่วยอะไรได้ไม่มากหรอกค่ะ ยิ่งคนวัยทำงานยิ่งสำคัญ อย่าประมาทจะดีกว่านะค่ะ

สารต่อต้านอนุมูลอิสระมีอะไรบ้าง

o วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ที่มีอยู่ในผักผลไม้ เช่น สตอเบอรี่  บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ บรอกโคลี มะเขือเทศ ตำลึง ฟักทอง เป็นต้น

o แร่ธาตุทุกชนิด

o กลูต้าไธโอน (Glutathione) สุดยอดสารต่อต้านอนุมูลอิสระและรักษาโรคมะเร็งชั้นเลิศ

o ฟลาโวนอยด์ พบได้ใน ผลไม้ เมล็ดธัญพืช ใบไม้ เปลือกไม้

o กรดไลโปอิก (สารต้านอนุมูลอิสระแบบครอบจักรวาล)

o เมลาโทนิน

o ไอโซฟลาโวน พบในถั่วเหลืองและถั่วอื่นๆ

โดยสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะมีทั้งในอาหารที่เรารับประทานในแต่ละวัน และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือแม้กะทั่งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างครีม ก็มีส่วนผสมของสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน

 

ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระ

1.ชะลอกระบวนการแก่ชรา (ลดเลือนริ้วรอย)

2.ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งทุกชนิด

3.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ด้วย

4.ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

5.ช่วยเป็นเกราะในการป้องกันมลพิษต่าง ๆ จากสิ่งแวดล้อม

6. ช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ถูกทำร้าย

7.ช่วยลดการเกิดสิว

คราวนี้รู้แล้วว่าสารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร?? และประโยชน์มีอะไรบ้าง ถ้าอยากมีสุขภาพดี มีผิวสวย ไร้ริ้วรอย สารต้านอนุมูลอิสระก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

 

#Allnoor

Phone : 094-935-5969

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google
@allnoor